“เจ้าแหลม”ศรีสะเกษจากรปภ.สู่วีรบุรุษแชมป์โลกของไทย

ทำได้สำเร็จ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น อดีตแชมป์โลกจากศรีสะเกษ เคยเป็นนักกีฬาอาชีพยอดเยี่ยม สยามกีฬา อวอร์ดส์ มาแล้ว สามารถสร้างปรากฏการณ์ช็อกโลกบุกไปโค่นนักชกที่ดีที่สุดในโลก เมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์กับ โรมัน กอนซาเลซ ได้บนแผ่นดินอเมริกา แบบไม่มีใครคาดคิด สร้างความสุขให้คนไทยทั้งประเทศ แม้ว่าจะเป็นรองสุดกู่ก่อนชกถึง 14-1 ก็ตาม ถือว่าเป็นผลงานยิ่งใหญ่มากๆ พอๆ กับที่ สมาน ส.จาตุรงค์ เคยโค่น ชิกิต้า กอนซาเลซ เมื่อปี 2538 ใครจะคิดบ้างว่าจากอดีต รปภ. อดมื้อกินมื้อ แต่มามุมานะชกมวยจนได้เป็นวีรบุรุษอีกคนของประเทศไทย

ศรีสะเกษมีชื่อจริงว่า วิศักดิ์ศิลป์ วังเอก มีชื่อเล่นว่า “ตั้ม” แต่เพื่อนๆ นิยมเรียกว่า “แหลม” เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2529 ที่อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ในครอบครัวนักมวยที่มีปู่ พ่อ และอา ล้วนแต่เป็นนักมวยทั้งสิ้น โดยเป็นลูกชายคนโตในจำนวนลูกชายทั้งหมด 3 คน ของ นายเจียมศักดิ์ และ นางหนูรัตน์ วังเอก ซึ่งลูกๆ ทุกคนก็ล้วนแต่เป็นนักมวยทั้งหมด ศรีสะเกษจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จาก กศน.ศรีสะเกษ เคยชกมวยไทยมาก่อนตั้งแต่อายุได้ 13 ปี ในชื่อ “วรวุฒิ ว.ป.ศรีสะเกษ” และ “วรวุฒิ ศิษย์ทรายทอง” ในสังกัดศิษย์ทรายทอง ที่กรุงเทพมหานคร ก่อนจะหันมาชกมวยสากลอาชีพในปี พ.ศ. 2552 ด้วยการเดินทางไปชกที่ประเทศญี่ปุ่น โดยพบกับ อากิระ ยาเอะกาชิ นักมวยเจ้าถิ่น ซึ่งศรีสะเกษเป็นฝ่ายแพ้น็อกไปในยกที่ 3 จากกำหนดทั้งหมด 8 ยก ซึ่งต่อมายาเอะกาชิยังได้เป็นแชมป์โลกในรุ่นมินิมัมเวต (105 ปอนด์) ของสมาคมมวยโลก (WBA) และแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต (112 ปอนด์) ของสภามวยโลก อีกด้วย

จากนั้นศรีสะเกษได้เข้าสู่สังกัดนครหลวงโปรโมชั่นของ สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ โดยมีผู้สนับสนุนหลักคือ ศรีสุข รุ่งวิสัย สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จังหวัดศรีสะเกษ จึงได้รับการสร้างสรรค์อย่างแท้จริง โดยได้แชมป์ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวตของสภามวยโลกเอเชีย (ABCO) มาก่อน ในปี พ.ศ. 2554 จากนั้นจึงป้องกันตำแหน่งไว้ได้ทั้งหมด 3 ครั้ง สลับกับการชกอุ่นเครื่องธรรมดา ทำสถิติชนะน็อกรวด 17 ครั้ง

viva3388 จนกระทั่ง สุริยัน ศ.รุ่งวิสัย นักมวยในสังกัดนครหลวงโปรโมชั่น ได้เสียแชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต สภามวยโลก ให้กับ โยตะ ซาโตะ นักมวยชาวญี่ปุ่น ถึงถิ่น ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2555 ทางต้นสังกัดจึงได้หมายมั่นให้ศรีสะเกษขึ้นชิงแชมป์โลกในรุ่นนี้แทนด้วยสัญญาที่มีไว้ผูกพันกับทางซาโตะ จึงทำให้ซาโตะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่มาเดินทางมาป้องกันตำแหน่งถึงในประเทศไทย

For more content, please visit “เจ้าแหลม”ศรีสะเกษจากรปภ.สู่วีรบุรุษแชมป์โลกของไทย.